Blog

Sai Số Đồng Hồ Seiko 5 Có Nhiều Không Làm Thế Nào Để Hạn Chế

Đồng hồ Seiko 5 là một dòng đồng hồ cơ giá rẻ ra đời năm 2008, chuyên dụng cho thể thao. Seiko 5 hiện đang được bán trên thị trường sẽ sử dụng 1 trong 2 bộ máy Cal.7S hoặc Cal.4R với sai số ước tính khoảng ± 20s/ngày. Vậy sai số đồng hồ Seiko 5 có nhiều không? Làm thế nào để hạn chế sai số một cách tối đa?

Sai số đồng hồ Seiko 5

Sai số đồng hồ Seiko 5 có nhiều không?

Trước khi tìm hiểu thông tin chi tiết về sai số đồng hồ, chúng ta sẽ cùng cần tìm hiểu sai số đồng hồ là gì?

Thuật ngữ “sai số đồng hồ” được sử dụng để chỉ sự sai lệch thời gian (nhanh hoặc chậm) được tính trung bình theo ngày hoặc theo tháng của một chiếc đồng hồ. Sai số đồng hồ nói chung và sai số Seiko 5 nói riêng mỗi ngày không giống nhau. Sự sai lệch thời gian nhiều hay ít còn tuỳ thuộc vào từng loại máy và điều kiện sử dụng.

Đồng hồ Seiko 5 sử dụng bộ máy 7S có sai số khoảng ±20s/ngày

Đồng hồ Seiko 5 sử dụng bộ máy 7S có sai số khoảng ±20s/ngày

Seiko không hề công bố về sai số của Seiko 5, tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, đồng hồ Seiko thường chênh lệch thời gian khoảng ±20s/ngày. Điều này có nghĩa là trong 24 giờ, Seiko 5 có thể chạy nhanh hoặc chậm hơn 20 giây. Ngày nhanh, ngày chậm sẽ bù trừ cho nhau.

Vì thế, ±20s/ngày tưởng là nhiều, nhưng đây là sai số hoàn toàn có thể chấp nhận được ở một dòng đồng hồ giá rẻ như Seiko 5 (Grand Seiko và đồng hồ Thuỵ Sĩ có mức sai số cực thấp chỉ khoảng ±5s/ngày, nhưng giá bán của chúng lên đến hàng trăm triệu).

Đồng hồ Seiko 5 sử dụng bộ máy R4 có sai số khoảng ±15s/ngày

Đồng hồ Seiko 5 sử dụng bộ máy R4 có sai số khoảng ±15s/ngày

Các phiên bản đồng hồ Seiko 5 được trang bị bộ máy 4R khi hoạt động ở môi trường ổn định còn có sai số thấp hơn, chỉ khoảng ±15s/ngày.

Những yếu tố ảnh hưởng đến sai số đồng  hồ Seiko 5

Như đã nói, sai số Seiko 5 bị ảnh hưởng khá nhiều bởi điều kiện sử dụng. Vậy điều kiện sử dụng bao gồm những yếu tố gì?

Lực tác động

Va đập mạnh có thể làm tăng sai số

Va đập mạnh có thể làm tăng sai số đồng hồ

Vì bộ máy của đồng hồ cơ được tạo thành bởi hàng trăm, hàng ngàn chi tiết nhỏ, nên nếu đồng hồ bị va chạm mạnh, rất có thể một chi tiết trong bộ máy sẽ bị ảnh hưởng. Chỉ cần một chi tiết bị ảnh hưởng, cả bộ máy sẽ có vấn đề, khiến sai số gia tăng. Vì thế, bạn nên hạn chế sử dụng đồng hồ cơ khi tham gia các hoạt động thể thao mạnh có thể khiến đồng hồ bị rơi, sốc, va chạm,…

Nhiệt độ

Nhiệt độ cũng là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng tới sai số của đồng hồ Seiko. Tại sao lại thế? Đơn giản là vì nhiệt độ có thể khiến các chi tiết cấu thành bộ máy đồng hồ bị co lại hoặc giãn ra làm ảnh hưởng tới hoạt động và làm tăng độ chênh lệch thời gian.

Đồng hồ Seiko hoạt động ổn định nhất trong điều kiện nhiệt độ từ 5 đến 35 độ C. Vì thế, bạn nên tránh đeo Seiko 5 khi leo núi, nấu nướng, làm việc ở môi trường nhiệt độ cao.

Từ trường

Ảnh hưởng bởi lực hút từ trường

Sai số Seiko 5 bị ảnh hưởng bởi lực hút từ trường

Sai số Seiko 5 cũng bị ảnh hưởng bởi lực hút từ trường có ở tivi, tủ lạnh, loa, máy tính, điện thoại, máy sấy tóc, nam châm,… Mặc dù được làm từ thép không gỉ, được mạ một lớp PVD hạn chế nhiễm từ, nhưng đeo Seiko 5 ở môi trường nhiều từ tính vẫn có thể ảnh hưởng tới hoạt động của bộ máy.

Nước và bụi bẩn

Đồng hồ Seiko 5 thường có khả năng chống nước ở mức 30 – 50m, có thể hoạt động bình thường trong điều kiện rửa tay và đi mưa. Nhưng tôi cho rằng, bạn nên hạn chế để đồng hồ tiếp xúc với nước. Vì nếu liên tục lạm dụng thì khả năng chống nước của đồng hồ sẽ suy giảm, ảnh hưởng đến độ chính xác của bộ máy.

Quên lên dây cót

Seiko 5 là đồng hồ cơ. Vì thế, giống như mọi loại đồng hồ cơ khác, việc quên lên dây cót có thể khiến thiết bị chết máy, dẫn đến sai số không đáng có. Do đó, để hạn chế sai số đồng hồ, bạn cần thường xuyên lên dây cót cho thiết bị của mình.

Một số tips chỉnh sai số đồng hồ Seiko 5 không cần vặn núm

Một số tips chỉnh sai số đồng hồ Seiko 5 không cần vặn núm

Một số tips chỉnh sai số không cần vặn núm

Nếu bạn nhận thấy chiếc đồng hồ của mình chạy nhanh hoặc chậm hơn bình thường, bạn có thể điều chỉnh bằng một số tips dưới đây:

  • Đồng hồ chạy nhanh: đặt .thiết bị nằm ngửa qua đêm giúp chạy nhanh hơn
  • Đồng hồ chạy chậm (ít): đặt đồng hồ nằm nghiêng sao cho nút chỉnh giờ quay xuống
  • Đồng hồ chạy chậm (nhiều): đặt đồng hồ nằm nghiêng với nút chỉnh giờ quay lên

Nhìn chung sai số đồng hồ là điều không thể nào tránh khỏi, nhưng vẫn có thể hạn chế. Tuy nhiên, trong một số trường hợp không may (bị va đập mạnh, ngâm trong nước,…), hoạt động của bộ máy đồng hồ có thể bị ảnh hưởng nhiều.

Khi đó, để đảm bảo thiết bị hoạt động chính xác, bạn cần đến các Trung tâm bảo hành, Đại lý uỷ quyền để được hỗ trợ. Bạn cũng nên mang thiết bị đi bảo hành, bảo dưỡng khoảng 2 năm/ lần để kiểm tra hoạt động của bộ máy và hạn chế sai số đồng hồ Seiko 5 tới mức tối đa.

7 Tips Giúp Nhận Biết Đồng Hồ Seiko 5 Quân Đội Fake

Cần Lưu Ý Gì Khi Mua Đồng Hồ Seiko 5 Xách Tay

Đồng Hồ Seiko 5 Giá Bao Nhiêu?

Leave a Comment