Blog

Nên Mua Đồng Hồ Seiko Hay Citizen?

Seiko và Citizen là hai trong số những thương hiệu đồng hồ lớn nhất tại Nhật Bản. Và chúng chính là đối thủ trực tiếp của nhau vì nhiều lý do. Nhìn bề ngoài, có rất nhiều điểm tương đồng giữa hai công ty, từ xuất xứ cho đến phân khúc sản phẩm và cả thiết kế. Tuy nhiên, nếu xem xét kỹ hơn, bạn sẽ thấy đồng hồ của Seiko và Citizen có nhiều điểm khác biệt. Những điểm khác biệt đó chính là yếu tố ảnh hưởng đến quyết định nên mua đồng hồ Seiko hay Citizen của người tiêu dùng.

mua đồng hồ Seiko hay Citizen?

So sánh đồng hồ Seiko và Citizen

Trước khi trả lời cho câu hỏi “nên mua đồng hồ Seiko hay Citizen?”, seikocaocap.com sẽ cùng bạn so sánh 2 thương hiệu đồng hồ này. Có 3 tiêu chí tôi sử dụng để so sánh đồng hồ Seiko và Citizen.

Đầu tiên là bộ máy; bởi vì rất nhiều người chọn đồng hồ của họ dựa trên bộ máy và cách thức hoạt động của thiết bị.

Thứ hai là phong cách thiết kế.

Và thứ ba là chất lượng và tuổi thọ (mặc dù khá khó để so sánh).

Bộ máy đồng hồ

Seiko cung cấp cả đồng hồ Quartz và đồng hồ cơ, Citizen tập trung vào đồng hồ Quartz

Seiko cung cấp cả đồng hồ Quartz và đồng hồ cơ, Citizen tập trung vào đồng hồ Quartz

Một trong những khác biệt lớn nhất giữa Seiko và Citizen là bộ máy mà họ trang bị cho các sản phẩm của mình. Citizen gần như tập trung hoàn toàn vào bộ máy Quartz, vì vậy, bạn sẽ không tìm thấy nhiều mẫu đồng hồ cơ mang thương hiệu Citizen.\

Ngoài ra, hãng cũng rất đầu tư vào công nghệ Eco-Drive, hiểu một cách đơn giản là các dòng đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời. Mặc dù Seiko cũng có đồng hồ năng lượng mặt trời, nhưng chúng không ngang tầm với Citizen.

Do đó, nếu bạn đang tìm mua một chiếc đồng hồ sử dụng năng lượng mặt trời, hãy chọn Citizen.

Và dù Seiko chính là đơn vị đi đầu trong cuộc Cách mạng đồng hồ thạch anh, nhưng họ vẫn sản xuất đồng hồ với nhiều bộ máy độc đáo khác (Spring Drive và Kinetic). Vì vậy, nếu bạn muốn một chiếc đồng hồ có khả năng chuyển đổi cơ năng thành điện năng, Seiko sẽ là lựa chọn tốt hơn dành cho bạn.

Thiết kế

Thiết kế là một tiêu chí khó để đưa ra và so sánh. Tuy nhiên, hầu hết mọi người sẽ đồng ý rằng, Seiko có xu hướng mang tới những thiết cổ điển hơn. Trong khi Citizen mang đến cho chúng ta những mẫu đồng hồ có vẻ ngoài sáng tạo, khác lạ hơn.

Dưới đây là một số mẫu đồng hồ điển hình của Seiko và Citizen dùng để chứng minh điều này.

Seiko 5 SNK809 – Field Watch

Seiko 5 SNK809 – Field Watch

Seiko SNK793 – Dress Watch

Seiko SNK793 – Dress Watch

Seiko SKX007 – Dive Watch

Seiko SKX007 – Dive Watch

Citizen Promaster Nighthawk

Citizen Promaster Nighthawk

Citizen Eco-Drive Titanium Perpetual Chrono

Citizen Eco-Drive Titanium Perpetual Chrono

Citizen Day/ Date

Citizen Day/ Date

Độ chính xác, chất lượng & tuổi thọ

Đây cũng là một điều khó để tranh luận, nếu bạn đăng một bài viết so sánh chất lượng của hai thương hiệu đồng hồ nổi tiếng ngang nhau trên các diễn đàn, các thành viên trong diễn đàn đó sẵn sàng tranh luận với bạn bằng mọi cách.

Vì rốt cục, độ chính xác của đồng hồ phụ thuộc vào model, thời gian sản xuất, và một chút may mắn (giống như tất cả các thiết bị công nghệ khác). Trong khi đó, tuổi thọ của đồng hồ thì bị ảnh hưởng lớn bởi cách mà bạn sử dụng thiết bị của mình.

Với riêng tôi, đồng hồ Seiko và Citizen có chất lượng ngang nhau. Sự khác biệt lớn duy nhất là Seiko có Grand Seiko – dòng sản phẩm với chất lượng đáng kinh ngạc (hiển nhiên giá thành cũng cao không kém). Có thể sánh ngang với các thương hiệu đồng hồ Thuỵ Sĩ cực nổi tiếng như Rolex và Omega. Citizen không có các sản phẩm với chất lượng và giá thành ở mức đó.

Tuy nhiên, như tôi đã nói, ở phân khúc tầm trung, gần như mọi mặt của chúng tương đương nhau.

Lịch sử công ty & Thương hiệu

Một cách khác để so sánh hai đơn vị sản xuất đồng hồ nổi tiếng này là lịch sử của hãng.

Seiko có lịch sử lâu đời hơn Citizen

Seiko có lịch sử lâu đời hơn Citizen

Seiko có thời gian sản xuất đồng hồ lâu hơn một chút so với Citizen. Lịch sử của hãng bắt đầu từ cuối những năm 1800, với chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên được ra mắt vào năm 1913. Hãng đã tiếp tục mở rộng chuyên môn và phạm vi sản xuất cũng như thị trường thông qua việc mua lại các thương hiệu khác.

Một trong những thương hiệu phụ nổi tiếng nhất của Seiko là Orient, nổi tiếng với dòng sản phẩm Bambino tuyệt đẹp. Seiko cũng sở hữu thương hiệu Grand Seiko, chuyên sản xuất đồng hồ xa xỉ với chất lượng hàng đầu.

Lịch sử thương hiệu Citizen ngắn hơn 1 chút và có đôi nét thú vị hơn. Mặc dù cũng được thành lập tại Nhật Bản, nhưng chủ sở hữu của đơn vị lại là Rodolphe Schmid – một công dân Thụy Sĩ. Chính vì vậy, việc sản xuất đồng hồ Citizen bị ảnh hưởng bởi công nghệ của cả Thuỵ Sĩ và Nhật Bản.

Citizen cũng nổi tiếng trên thế giới hơn một chút so với Seiko nhờ việc sở hữu nhiều thương hiệu hơn. Chẳng hạn như Bulova (và Caravelle), cùng một số thương hiệu Thụy Sĩ như Frederique Constant và Alpina. Citizen cũng nổi tiếng với thương hiệu Mitoyo, hơi giống với thương hiệu Swatch của ETA ở Thụy Sĩ.

Nên mua đồng hồ Seiko hay Citizen?

Nên mua đồng hồ Seiko hay Citizen?

Nên mua đồng hồ Seiko hay Citizen?

Xét đến cùng, cả Seiko và Citizen đều là những thương hiệu đồng hồ lớn, có chất lượng và giá thành sản phẩm ở mức tương đương nhau. Vì thế, nếu bạn phân vân chưa biết nên mua đồng hồ Seiko hay Citizen, thì hãy nhớ rằng:

  • Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ Quartz chạy bằng năng lượng mặt trời, Citizen sẽ là lựa chọn tốt dành cho bạn. Citizen cũng sẽ khiến bạn hài lòng nếu bạn cần một chiếc đồng hồ có thiết kế hiện đại, khác biệt hơn.
  • Ngược lại, nếu bạn muốn một chiếc đồng hồ có khả năng chuyển đổi cơ năng thành năng lượng, hoặc đồng hồ Quartz với thiết kế cổ điển hãy chọn Seiko. Seiko cũng mang đến cho bạn nhiều sản phẩm ở nhiều phân khúc khác nhau từ phân khúc đồng hồ giá rẻ cho đến đồng hồ xa xỉ có giá hàng trăm triệu đồng.

Bạn đã có cho riêng mình câu trả lời cho câu hỏi “nên mua đồng hồ Seiko hay Citizen?” chưa? Nếu bạn vẫn còn phân vân về chất lượng của đồng hồ Seiko, đừng quên thường xuyên truy cập vào trang web của chúng tôi mỗi ngày. Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ nhận được nhiều thông tin cực kỳ hữu ích.

Leave a Comment