Blog

Mách Bạn Cách Sửa Đồng Hồ Seiko 5 Đơn Giản Tại Nhà

Là dòng sản phẩm vô cùng phổ biến đối với giới trẻ, Seiko 5 gây chú ý bởi thiết kế đẹp, mẫu mã đa dạng cùng giá thành phải chăng. Dù được đánh giá khá cao về mặt chất lượng tuy nhiên khi sử dụng trong thời gian dài hay sử dụng không đúng cách, sản phẩm cũng có thể gặp phải một số hư hỏng nhất định. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý đến bạn cách sửa đồng hồ Seiko 5 tại nhà đơn giản mà hiệu quả nhất.

sửa đồng hồ Seiko

5 lỗi thường gặp trên đồng hồ Seiko 5: nguyên nhân và cách sửa

Đồng hồ Seiko 5 rất ít khi mắc lỗi tuy nhiên một khi mắc lỗi thì thường khá nghiêm trọng. Tùy từng trường hợp bạn cần xác định nguyên nhân và tìm cách khắc phục cho hiệu quả. Một cách tổng quan nhất, nguyên nhân và cách sửa đồng hồ Seiko 5 với từng trường hợp như sau:

Đồng hồ Seiko 5 hỏng dây

Nguyên nhân: Trường hợp hỏng dây thường phổ biến hơn với những dòng đồng hồ dây da. Nguyên nhân chính là do trong quá trình sử dụng, bạn không may để đồng hồ tiếp xúc quá nhiều với độ ẩm hay các hóa chất độc hại. Đôi khi, sự cố về dây cũng có thể ập đến từ chính thao tác tháo ra đeo vào nhiều lần, làm dây đồng hồ bị bai dão.

Cách khắc phục: Một cách đơn giản nhất để sửa đồng hồ Seiko 5 bị hỏng dây là thay dây mới cho đồng hồ. Nếu muốn bảo vệ sản phẩm tốt hơn bạn cũng có thể thay khóa chốt thông thường bằng khóa bướm để tránh tổn hại dây da khi đeo.

Khóa bướm - lựa chọn thông minh giúp bảo vệ dây da đồng hồ Seiko 5

Khóa bướm – lựa chọn thông minh giúp bảo vệ dây da đồng hồ Seiko 5

Đồng hồ Seiko 5 chạy sai giờ 

Nguyên nhân: Do sai số đồng hồ tích lũy trong thời gian dài hoặc do tác động ngoại cảnh khiến cỗ máy đồng hồ bị ảnh hưởng ít nhiều về tính chính xác

Cách khắc phục: Chỉnh giờ đồng hồ (với trường hợp đồng hồ sai số sau thời gian dài sử dụng), với tình trạng nghiêm trọng hơn bạn có thể đem đến cửa hàng để được hỗ trợ tốt nhất.

Đồng hồ Seiko không chạy

Nguyên nhân: Do đồng hồ hết pin (với đồng hồ máy Quartz), do đồng hồ hết cót (với đồng hồ Automatic) hay do thiếu năng lượng ánh sáng (với dòng máy Solar). Ngoài ra, lỗi không chạy còn có thể bắt nguồn tác động ngoại cảnh (va đập, rơi võ,…) làm ảnh hưởng đến bộ máy.

Cách khắc phục: tùy từng trường hợp mà bạn có thể áp dụng những cách sửa đồng hồ Seiko 5 như:

  • Thay pin đồng hồ (với máy Quartz), lên dây cót đồng hồ (với máy automatic) hoặc nạp năng lượng cho đồng hồ
  • Với trường hợp đồng hồ bị hư hại cỗ máy bạn có thể thay thế hoặc tùy chỉnh theo mức độ nghiêm trọng

Đồng hồ Seiko 5 bị ngấm nước

Đồng hồ có khả năng chống chịu tốt đến đâu cũng khó tránh khỏi nguy cơ bị ngấm nước

Đồng hồ có khả năng chống chịu tốt đến đâu cũng khó tránh khỏi nguy cơ bị ngấm nước

Nguyên nhân: Do một số sơ ý của người dùng trong quá trình sử dụng khi không lưu ý đến các thông số về khả năng kháng nước của đồng hồ.

Cách khắc phục: Để sửa đồng hồ Seiko 5 bị ngấm nước bạn có thể áp dụng 1 trong 2 cách:

  • Đặt đồng hồ trong một lọ thủy tinh có chứa các gói hút ẩm, đậy kín vè để nơi khô ráo trong 1 – 2 ngày
  • Sấy đồng hồ với nhiệt độ vừa phải

Đồng hồ Seiko 5 kêu to

Nguyên nhân: Do kim đồng hồ sai lệch hoặc đồng hồ bị khô dầu

Cách khắc phục: Chỉnh kim đồng hồ hoặc tra dầu đồng hồ tùy từng trường hợp. Kỹ thuật sửa đồng hồ Seiko 5 này thường đòi hỏi độ chính xác và tỉ mỉ khá cao nên nếu không có kinh nghiệm tốt nhất bạn hãy nhờ đến các dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp nhé.

Một số lưu ý trong việc sử dụng và bảo quản đồng hồ Seiko 5

Học cách bảo quản và sửa chữa đồng hồ Seiko 5 là điều cần thiết

Học cách bảo quản và sửa chữa đồng hồ Seiko 5 là điều cần thiết

Thực tế, đồng hồ Seiko có bền hay không, có hoạt động chính xác hay không phụ thuộc rất lớn vào cách người dùng sử dụng. Vì vậy ngoài việc nắm vững những cách sửa đồng hồ Seiko 5 như đã đề cập ở trên, trang bị những nguyên tắc bảo quản đồng hồ dưới đây cũng là điều hoàn toàn cần thiết:

  • Lưu ý đến khả năng chống nước ở chiếc đồng hồ của mình và tránh những tác động vượt quá khả năng chống nước của chúng
  • Vệ sinh đồng hồ thường xuyên bằng những dung dịch tẩy rửa chuyên dụng, tuyệt đối không để đồng hồ tiếp xúc với các chất hóa học độc hại
  • Tránh đặt đồng hồ tại những nơi có từ trường như tủ lạnh, ti vi,…
  • Lên dây cót thường xuyên và điều chỉnh giờ vào những khung giờ được cho phép (tránh khung giờ từ từ 22h đến 4h hàng ngày)
  • Bảo dưỡng đồng hồ thường xuyên để đảm bảo tuổi thọ đồng hồ

Học cách bảo quản cũng như cách sửa đồng hồ Seiko 5 là điều cần thiết giúp bạn bảo vệ cỗ máy thời gian tuyệt vời của mình. Và tất nhiên, khi gặp phải tình huống nghiêm trọng thì bạn có thể nhờ cậy đến các cơ sở sửa chữa uy tín như: Trung tâm bảo hành Seiko, ShopWatch hay Service Watch để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

Leave a Comment