Blog

Đồng Hồ Seiko Kinetic – Niềm Kiêu Hãnh Độc Tôn Của Thương Hiệu Seiko

Đồng hồ Seiko Kinetic là dòng sản phẩm độc quyền của thương hiệu Seiko và là bộ máy đầu tiên trên thế giới chuyển hoá được cơ năng thành điện năng để sử dụng cho đồng hồ. Vì Kinetic không phải tên của một dòng sản phẩm cụ thể nên giá đồng hồ Seiko Kinetic dao động rất lớn từ 4 đến hơn 100 triệu đồng tuỳ thuộc vào từng phiên bản.

Đồng hồ Seiko Kinetic - Niềm kiêu hãnh độc tôn của thương hiệu Seiko

Đồng hồ Kinetic: Thân thiện với môi trường, tiện lợi khi sử dụng

Tại Triển lãm Basel năm 1986, Seiko đã tiết lộ chiếc đồng hồ Kinetic đầu tiên của mình thiệu dưới cái tên “AGM”. Đây là chiếc đồng hồ đầu tiên trên thế giới có khả năng chuyển đổi động năng thành năng lượng điện. Đồng hồ Seiko Kinetic không chỉ là một thiết bị gần gũi với môi trường mà còn mang đến hiệu suất làm việc cao và sự tiện lợi cho người dùng trên toàn thế giới.

Từ khi chiếc Seiko Kinetic đầu tiên được bán ra năm 1988 với tên gọi AGS, tính đến 2007, hơn 8 triệu đồng hồ Kinetic đã được bán ra.

Đồng hồ Kinetic là gì?

Đồng hồ Kinetic là gì?

Năm 1998, Kinetic Auto Relay được phát hành, kéo dài thời gian “nghỉ ngơi” của đồng hồ lên đến 4 năm – một con số cực ấn tượng cho một chiếc đồng hồ sử dụng năng lượng được chuyển đổi từ cơ năng. Năm 1999, người hâm mộ đồng hồ trên toàn thế giới đã được chứng kiến ​​sự ra mắt của Ultimate Kinetic Chronograph – một kiệt tác hợp nhất những kỹ năng chế tạo đồng hồ cơ và điện tử tốt nhất của Seiko.

Vào năm 2003, một chiếc đồng hồ Kinetic Chronograph khác đã được tung ra thị trường. Và đến năm 2005, tại Baselworld, Seiko Kinetic Perpetual xuất hiện lần đầu tiên. Kinetic Perpetual là phiên bản đồng hồ Kinetic tiện lợi, có tuổi thọ dài lâu được kết hợp với tính năng lịch vạn niên đến năm 2100 cực hữu ích. Năm 2007, Seiko tiếp tục cho ra mắt đồng hồ Kinetic Direct Drive – hiện thân của “công nghệ cảm xúc”.

Điểm khác biệt cơ bản giữa đồng hồ Seiko Kinetic và Seiko Automatic

Khi nói đến đồng hồ Seiko Kinetic, rất nhiều người nhầm với Seiko Automatic vì cả 2 dòng đồng hồ này đều sử dụng năng lượng chuyển đổi từ cơ năng. Vậy Seiko Kinetic và Seiko Automatic khác nhau như thế nào?

Cơ chế hoạt động của đồng hồ

Cơ chế hoạt động của bộ máy là điểm khác biệt lớn nhất của đồng hồ Seiko Kinetic và Seiko Automatic.

Seiko Kinetic trữ năng lượng trong tụ điện

Seiko Kinetic trữ năng lượng trong tụ điện

Đồng hồ Seiko Kinetic sử dụng bộ máy Kinetic do chính Seiko sản xuất. Bộ máy Kinetic hoạt động dựa trên cơ chế lên dây cót tự động (của đồng hồ cơ), sử dụng năng lượng điện (của đồng hồ thạch anh) và chuyển hóa, dự trữ năng lượng ánh sáng (của đồng hồ năng lượng ánh sáng).

Khi đeo đồng hồ trên tay, bánh đà (roto sẽ chuyển động và tạo ra năng lượng. Năng lượng được chuyển tiếp vào bộ phận điện tử (pin) để tích trữ và điều khiển đồng hồ hoạt động.

Seiko Kinetic trữ năng lượng tại lò xo

Seiko Kinetic trữ năng lượng tại lò xo

Đồng hồ Seiko Automatic cũng hoạt động khi người đeo di chuyển. Khi đeo đồng hồ và hoạt động cổ tay thường xuyên, dao động của cổ tay sẽ giúp cho bánh đà (rotor) trong đồng hồ tự động di chuyển. Năng lượng từ bánh đà sẽ chuyển hóa xuống cầu nối, cầu nối sẽ có nhiệm vụ tiếp nhận năng lượng của bánh đà thông qua các bánh răng truyền xuống bánh xe cân bằng và dây tóc và tạo nên các chuyển động nhịp nhàng cho phép đồng hồ hoạt động.

Đồng hồ Kinetic lưu trữ năng lượng ở một tụ điện tương tự pin trong đồng hồ thạch anh. Trong khi đó, đồng hồ Automatic lưu trữ năng lượng trong lò xo.

Thời gian trữ năng lượng

Cơ chế hoạt động không phải là sự khác biệt duy nhất giữa đồng hồ Kinetic và đồng hồ Automatic. Điểm khác biệt khác giữa 2 dòng sản phẩm này mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy là thời gian lưu trữ năng lượng. Trung bình, đồng hồ Automatic có thời gian trữ cót tối đa khoảng 50 giờ. Nhưng đồng hồ Seiko Kinetic có thể trữ năng lượng tới 6 tháng.

Các bộ sưu tập đồng hồ Seiko Kinetic đáng chú ý

Mặc dù Kinetic là cơ chế độc quyền và chỉ một mình Seiko chế tác, nhưng hãng vẫn không ngừng cải tiến các sản phẩm của mình để mang đến cho khách hàng nhiều lựa chọn hơn.

Kinetic Reg

Kinetic Reg

Kinetic Reg

Kinetic Reg là dòng đồng hồ Kinetic cơ bản, không được trang bị quá nhiều tính năng. Thiết bị có một nút bấm tại góc 2h để kiểm tra năng lượng dự trữ. Để nạp năng lượng cho 1 ngày thì người dùng cần đi bộ 360m hoặc lắc 250 lượt.

Kinetic Chronograph

Đồng hồ Seiko Kinetic Chronograph

Đồng hồ Seiko Kinetic Chronograph

Kinetic Chronograph là bộ sưu tập đồng hồ được trang bị thêm tính năng bấm giờ. Tuy nhiên, vì được bổ sung thêm tính năng nên các sản phẩm thuộc dòng này nhanh hết pin hơn dòng đầu tiên. Chính vì thế, bạn cần để ý và nạp năng lượng khi cần thiết.

Kinetic Perpetual

Kinetic Perpetual

Kinetic Perpetual

Kinetic Perpetual có chức năng tự động chỉnh giờ và chỉnh lịch. Tuyệt vời hơn, khi không được sử dụng trong vòng 24 giờ thì đồng hồ Kinetic Perpetual sẽ tự động chuyển sang chế độ tiết kiệm năng lượng.

Đồng hồ Seiko Kinetic Direct Drive

Kinetic Direct Drive

Kinetic Direct Drive

Đồng hồ Kinetic Direct Drive là phiên bản đồng hồ có thêm chức năng nạp năng lượng bằng cách vặn núm. Bạn có thể dễ dàng nhận biết chiếc đồng hồ này thông qua dòng chữ “Kinetic Direct Drive” trên mặt số.

Nếu bạn là một tín đồ của đồng hồ, đừng quên bổ sung ngay một chiếc đồng hồ Seiko Kinetic vào bộ sưu tập của mình nhé! Chỉ cần đeo nó một lần, hẳn bạn sẽ ngạc nhiên với sự tiện lợi, bền bỉ, chính xác cùng vẻ đẹp tuyệt mĩ của em nó đấy!

Đừng quên truy cập vào seikocaocap.com mỗi ngày để tìm đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác về đồng hồ Seiko.

Leave a Comment