Blog

Đồng Hồ Seiko Của Nước Nào? Lịch Sử Đồng Hồ Seiko Ra Sao?

Seiko là thương hiệu đồng hồ phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu không phải là người trong giới rất có thể bạn chưa biết “đồng hồ Seiko của nước nào?”, “lịch sử đồng hồ Seiko ra sao?” và sản phẩm của hãng được sản xuất ở đâu? Nếu đúng thế, đừng bỏ qua bài viết này, bạn sẽ tìm được câu trả lời cho tất cả những vấn đề bạn còn đang thắc mắc.

Đồng hồ Seiko của nước nào?

Đồng hồ Seiko của nước nào?

Công ty đồng hồ Seiko đến từ Nhật Bản là một trong những đơn vị sản xuất đồng hồ hàng đầu trên thế giới. Khởi đầu là một cửa hàng nhỏ ở Ginza, Tokyo, Nhật Bản vào năm 1881, Seiko (hay Seiko Holdings Corporation) đã nhanh chóng phát triển và liên tục sản xuất những dòng sản phẩm chất lượng cao, góp phần thúc đẩy danh tiếng của đồng hồ đến từ đất nước hoa anh đào.

Lịch sử đồng hồ Seiko

Tiền thân của hãng đồng hồ Seiko nổi tiếng trên toàn thế giới là một cửa hàng trang sức có tên K.Hattori & Co, Ltd được sáng lập vào năm 1881 bởi Kintaro Hattori (khi đó mới chỉ 22 tuổi). Trong thập kỷ đầu tiên, Seiko đã bán và sửa chữa đồng hồ. Sau đó, đến năm 1892, hệ thống nhà máy sản xuất và sửa chữa đồng hồ Seikosha được ra đời.

Kintaro Hattori - nhà sáng lập thương hiệu đồng hồ Seiko

Kintaro Hattori – nhà sáng lập thương hiệu đồng hồ Seiko

Seikosha là chính là nơi mà các dòng đồng hồ của Hattori, từ đồng hồ treo tường đến đồng hồ bỏ túi (Timekeeper) được sản xuất. Và Timekeeper chính là nền móng ban đầu để Seiko sản xuất ra mẫu đồng  hồ đeo tay đầu tiên của Nhật Bản.

Năm 1913 là một năm rất quan trọng đối với Seiko nói riêng và thị trường đồng hồ Nhật Bản nói chung. Vì đó là thời điểm chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên được sản xuất tại Nhật Bản ra mắt. Chiếc đồng hồ này được gọi là The Laurel. Dù vậy, mãi đến năm 1923, hãng mới chính thức phát hành chiếc đồng hồ đầu tiên mang tên Seiko.

Đến năm 1932, tòa nhà Ginza Wako với tháp đồng hồ Hattori ở 4-5-11 Ginza đã được xây dựng.

Ginza Wako, Nhật Bản

Ginza Wako, Nhật Bản

Một dấu mốc quan trọng khác trong lịch sử dài lâu của hãng đồng hồ Seiko là vào năm 1956. Ở thời điểm này, hãng đã bắt đầu sử dụng Diashock – một thiết bị chống sốc cho các sản phẩm đồng hồ của mình. Diashock dù có kích thước cực nhỏ bé, với đường kính chỉ khoảng 0,07 – 0,08mm (tương đương với 1 sợi tóc), nhưng góp phần quan trọng trong việc nâng cao độ bền và độ chính xác của đồng hồ Seiko.

Thời gian sau đó, hãng liên tục cho ra mắt các dòng sản phẩm mới và dễ dàng tạo được tiếng vang:

 • 1959: ra mắt Gyro Marvel – chiếc đồng hồ tự lên dây cót đầu tiên được trang bị “hệ thống đòn bẩy ma thuật” độ quyền của Seiko
 • 1960: những chiếc đồng hồ Grand Seiko – sản phẩm xa xỉ, có giá thành và chất lượng cao nhất của Seiko được sản xuất
 • 1964: ra mắt mẫu đồng hồ đeo tay đầu tiên của Nhật Bản được trang bị tính năng bấm giờ
 • 1965: ra mắt mẫu đồng hồ thợ lặn đầu tiên do Nhật Bản sản xuất, khả năng chống thấm nước 150m
Seiko Quartz Astron

Seiko Quartz Astron

 • 1969: năm diễn ra rất nhiều sự kiện quan trọng đối với Seiko: ra mắt mẫu đồng hồ bấm giờ tự động đầu tiên trên thế giới được trang bị cả hệ thống ly hợp dọc và bánh xe dạng cột; Seiko Quartz Astron – đồng hồ thạch anh đầu tiên trên thế giới được giới thiệu mở ra cuộc cách mạng đồng hồ thạch anh
 • 1973: Seiko cho ra mắt mẫu đồng hồ điện tử sử dụng màn hình tinh thể lỏng để hiển thị thời gian đầu tiên trên thế giới, chiếc đồng hồ kỹ thuật số đột phá này đã thu hút sự chú rộng rãi khi lần đầu tiên được bán ra thị trường vào tháng 10/1973
 • 1975: Seiko cho ra mắt chiếc đồng hồ kỹ thuật số đa chắc năng đầu tiên trên thế giới; cũng trong năm này, hãng giới thiệu chiếc đồng hồ thợ lặn đầu tiên trên thế giới có vỏ bằng titan – Professional Diver’s 600m
 • 1983: World’s First Analog Quartz Chronograph – chiếc đồng hồ kết hợp giữa công nghệ thạch anh và tính năng chronograph cơ khí được ra mắt
 • 1988: Seiko Kinetic ra mắt đánh dấu bước đột phá lớn của Seiko
 • 1991: Seiko giới thiệu đồng hồ Millennium Plus Calendar với chức năng lịch vạn niên tiện ích
 • 1999: mẫu đồng hồ Seiko Spring Drive với độ chính xác cao nhờ sử dụng bộ điều khiển bằng tay chuyển động nhẹ nhàng được ra mắt
 • 2006: hãng cho ra mắt chiếc đồng hồ sử dụng công nghệ mực điện tử đầu tiên
 • 2010: đồng hồ E-Ink Seiko đầu tiên được ra đời với màn hình hiển thị nhiều tiện ích
 • 2012: Seiko ra mắt New Seiko Astron – chiếc đồng hồ có thể nhận được tín hiệu GPS

Dù đã đạt được rất nhiều thành tựu lớn trong quá khứ, nhưng Seiko vẫn không ngừng nỗ lực mang đến cho người dùng những mẫu đồng hồ đẳng cấp vượt trội với giá thành hấp dẫn. Chính nhờ thế, ngày nay, sau khi tồn tại hơn một thế kỷ, công ty tiếp tục dẫn đầu trong lĩnh vực chế tạo đồng hồ.

Đồng hồ Seiko được sản xuất ở đâu?

Bộ máy đồng hồ Seiko chỉ được sản xuất tại Xưởng đồng hồ Shizukuishi (Shizukuishi Watch Studio) ở Iwate, Nhật Bản. Trong khi các bộ phận khác như hộp đựng, dây đeo,… có thể được làm tại các xưởng khác ở Trung Quốc, Malaysia và Singapore. 

Tại xưởng chế tác đồng hồ Shizukuishi Watch Studio, việc hoàn thiện các bộ phận của máy đồng hồ phần lớn do máy thực hiện, cho nên các chi tiết máy của dòng Seiko cao cấp rất “sạch” và “bén”.

Ở xưởng này, các nhân sự bao gồm người khắc máy, người ráp đồng hồ và cân chỉnh là những bậc thầy thủ công (có khoảng 20 người làm những công đoạn này vào năm 2008 và hai trong số họ chính thức được Bộ Lao Động Nhật Bản công nhận là những Nghệ Nhân Đương Đại).

Xưởng đồng hồ Shizukuishi

Xưởng đồng hồ Shizukuishi

Theo thông tin được đăng tải trên một số diễn đàn trực tuyến của nước ngoài, có một số sản phẩm của Seiko không được sản xuất tại Nhật Bản nhưng vẫn được dán nhãn “made in Japan”. Người ta cho rằng, điều này là hoàn toàn có thể, miễn là bộ máy đồng hồ được sản xuất tại Nhật Bản. Hiện vẫn chưa có khẳng định chính xác về vấn đề này.

Tuy nhiên, dù được sản xuất tại Nhật Bản, Trung Quốc, Malaysia hay Singapore thì đồng hồ Seiko vẫn đảm bảo chất lượng hàng đầu.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được câu trả lời thoả đáng cho các câu hỏi “đồng hồ Seiko của nước nào?, “lịch sử đồng hồ Seiko ra sao?”, “đồng hồ Seiko được sản xuất ở đâu?”. Đừng quên truy cập vào seikocaocap.com để tìm đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác về đồng hồ Seiko Nhật Bản.

Leave a Comment