Blog

Đồng Hồ Seiko 5 Cổ Và Câu Chuyện Thú Vị Về Hà Nội Thời Bao Cấp

Bạn là một người yêu đồng hồ Seiko? Vậy bạn đã bao giờ được ngắm nhìn và lắng nghe câu chuyện đằng sau những mẫu Seiko 5 cổ chưa? Nếu câu trả lời là chưa, hãy ngồi lại, dành một chút thời gian và nghe chúng tôi kể về đồng hồ Seiko 5 cổ gắn liền với một góc nhỏ thú vị của Hà Nội xưa cũ.

Đồng hồ Seiko 5 cổ

Có một Hà Nội thú vị thời bao cấp từ những chiếc đồng hồ Seiko 5 cổ!

Vào những năm 70 của thế kỷ trước, đồng hồ Seiko không chỉ gây tiếng vang lớn tại Nhật Bản mà còn được xuất khẩu sang châu Âu và cạnh tranh sòng phẳng với những hãng đồng hồ tiếng tăm đến từ Thuỵ Sỹ. Cũng trong khoảng thời gian đó, Seiko du nhập vào miền Nam Việt Nam từ những lính Mỹ tới tham chiến.

Tới 1975, Seiko “Bắc tiến”. Với mức giá cao hơn nhiều so với thu nhập bình quân của người Việt lúc bấy giờ, Seiko (giá trị bằng 1 chỉ vàng, tương đương vài m2 đất Hà Nội) trở thành món trang sức dành riêng cho giới nhà giàu. Chúng nhanh chóng chiếm ngôi vị số 1 trong giới đồng hồ tại Việt Nam của Liên Xô Poljot.

Đồng hồ Seiko 5 cổ gắn liền với một góc Hà Nội thời bao cấp

Đồng hồ Seiko 5 cổ gắn liền với một góc Hà Nội thời bao cấp

Giống như Super Cub 50, Minsk, Simson, Chaly, Babetta,… Seiko trở thành niềm mơ ước của người dân đặc biệt là giới trai trẻ Thủ đô. Ngày ấy, có được một chiếc Seiko chính là đang sở hữu vũ khí tán gái số 1 – thứ giúp thanh niên thời bao cấp chứng minh gia thế, độ “chịu chơi” của mình.

Seiko được ao ước tới mức ước tới mức được đưa vào đồng dao:

Một yêu anh có Seiko

Hai yêu anh có Peugeot cá vàng

Ba yêu anh có téc gang

Bốn yêu hộ tịch rõ ràng thủ đô

Đồng hồ Seiko 5 cổ thậm chí còn được chào đón hơn Peugeot cá vàng (xe đạp Peugeot – chiếc xe sang thời bao cấp), téc gang (quần vải téc) và hộ khẩu thủ đô.

Thế mới nói, chỉ cần có Seiko trên tay, có người yêu chẳng phải điều khó.

Yêu đồng hồ Seiko 5 cổ – Nhớ một miền ký ức xưa

Những năm đây, Seiko 5 cổ ngày càng được rất nhiều người chào đón. Không phải vì chúng đẹp, cũng chẳng phải vì chúng sang. Mà chỉ đơn giản là vì đồng Seiko Automatic cổ chứa đựng cả một miền ký ức về Việt Nam thời kỳ bao cấp. Khi cuộc sống đã đủ đầy, người ta thường nhớ về những ngày xưa cũ. Đôi khi, tìm đến Seiko cổ cũng là cách để hoàn thành niềm mơ ước chưa hoàn thành khi xưa.

Người chơi máy thời gian cổ thực sự phải là người hiểu tường tận về gốc gác, ý nghĩa truyền đời của chúng.

Chiêm ngưỡng BST đồng hồ Seiko 5 cổ

Dưới đây là BST đồng hồ Seiko cổ đã từng vang danh một thời.

Đồng hồ Seiko Sportsmatic 5 cổ

Mẫu Sportsmatic 5 cổ

Đồng hồ Seiko Sportsmatic 5 cổ

Seiko Sportsmatic 5 cổ chính là chiếc đồng hồ Seiko 5 được sản xuất năm 60, nổi bật về độ bền và sự tiện dụng hàng ngày. Điểm đặc biệt nhất trên chiếc đồng hồ này là vị trí của núm chỉnh. Thay vì để ở vị trí góc 3h như các mẫu đồng hồ khác, núm chỉnh đã được di chuyển xuống góc 4h tạo cảm giác thoải mái cho người đeo.

Đồng hồ Seiko Automatic cổ

Mẫu Automatic cổ

Đồng hồ Seiko Automatic cổ

Mẫu Seiko 5 cổ này là một phiên bản đẹp mắt kể cả đặt trong thời điểm hiện tại. Với thiết kế mặt tròn cùng các chi tiết thanh mảnh trên mặt dial màu xanh đen, tất cả đã mang đến cho chúng ta một phiên bản đồng hồ bắt mắt.

Đồng hồ Seiko 5 chém cạnh

Đồng hồ Seiko 5 chém cạnh

Đồng hồ Seiko 5 chém cạnh

Đồng hồ Seiko chém cạnh chính là phiên bản đồng hồ Seiko được ưa chuộng nhất tại Việt Nam những năm 70, 80 của thế kỷ trước. Thiết kế đặc biệt của chúng tạo nên sự phá cách, độc đáo, mạnh mẽ và nam tính cho nam giới.

Không chỉ là một chiếc đồng hồ để xem giờ hay làm trang sức, đồng hồ Seiko 5 cổ còn chất chứa tình cảm, ký ức và hoài niệm của rất nhiều người. Đến nay, không biết còn bao nhiêu mẫu đồng hồ Seiko cổ còn tồn tại, nhưng hi vọng rằng những ai vẫn còn sở hữu hãy giữ gìn để những cỗ máy thời gian này có thể trường tồn với thời gian.

Mạnh Mẽ Và Khác Biệt Với Đồng Hồ Seiko 5 Quân Đội

Cách Chỉnh Giờ Đồng Hồ Seiko 5 Đơn Giản Chỉ Với 3 Bước

Cách Chỉnh Giờ Đồng Hồ Seiko 5 Đơn Giản Chỉ Với 3 Bước

Leave a Comment