Blog

Grand Seiko – Huyền Thoại Giới Đồng Hồ Về Độ Chính Xác

Grand Seiko (GS) là thương hiệu đồng hồ xa xỉ đến từ Seiko Nhật Bản. Dù có giá thành rẻ hơn, nhưng chất lượng của đồng hồ Grand Seiko được đánh giá ngang tầm với các cỗ máy thời gian tuyệt đỉnh đến từ Thuỵ Sĩ. Riêng về độ chính xác, rất nhiều sản phẩm của Grand Seiko đã khiến đồng hồ Thuỵ Sĩ phải ngước nhìn.

Grand Seiko

Thiết kế hoàn mĩ trong mọi giai đoạn

Thời gian đầu, tất cả chế tác của Grand Seiko đều đi theo nguyên tắc vàng – “Grammar of Design”  của kỹ sư chế tác – ông Taro Tanaka:

  • Mọi bề mặt và góc nhìn từ vỏ, mặt số, kim đồng hồ và vạch số phải phẳng và hoàn hảo về mặt hình học để phản chiếu ánh sáng tốt nhất
  • Viền Bezel phải là hai đường cong hai chiều đơn giản
  • Không chấp nhận có bất cứ bóp méo thị giác nào từ mọi góc độ và tất cả bề mặt vỏ phải được đánh bóng gương
  • Tất cả các bộ vỏ phải là duy nhất cho mỗi mẫu mã, không được có thiết kế chung chung

Grand Seiko có thiết kế rất đơn giản mà không mất đi vẻ đẹp tao nhã, thanh lịch. Ngày nay, Grand Seiko vẫn duy trì những sự tinh tế trong chế tác của mình, nhưng đi cùng với đó là những khâu chế tác thủ công độc – lạ hơn và đa dạng hơn trong thiết kế. Từ thanh lịch đến thể thao, từ đơn giản đến cầu kỳ, tất cả đều được kết hợp lại một cách độc đáo để tạo nên nét riêng trong chế tác của mình.

Mỗi thiết kế đồng hồ Grand Seiko phải là duy nhất

Mỗi thiết kế phải là duy nhất

Bạn khó có thể thấy sự  khác biệt giữa Grand Seiko với những chiếc đồng hồ khác qua ảnh. Nhưng khi để bên cạnh những sản phẩm khác và quan sát trực tiếp, bạn sẽ thấy nó toả sáng rực rỡ và bắt mắt đến nhường nào.

Bộ máy chính xác hơn cả đồng hồ Thuỵ Sĩ

Bộ máy đồng hồ Grand Seiko không chỉ chính xác mà còn có vẻ đẹp đột phá các giới hạn của cả bộ máy Quartz, Spring Drive và Automatic.

Grand Seiko Quartz

Tất cả các phiên bản GS dành cho nam đều được trang bị bộ máy 9F huyền thoại. 9F là một bộ máy đồng hồ cực kỳ tiên tiến, với sai số chỉ 10s/ năm; thậm chí những máy tốt nhất chỉ có sai số 5s/ năm (trong khi bộ máy Quartz thông thường có sai số trung bình 15s/ tháng).

Nếu bạn muốn sở hữu một chiếc Grand Quartz hãy tham khảo 1 trong số những phiên bản tốt nhất là tôi giới thiệu dưới đây.

SBGV005

SBGV005

SBGV005 là một chiếc Grand Quartz thanh lịch với mặt số sunburst cổ điển. Mẫu này còn có một phiên bản khác màu đen, mã hiệu SBGV007.

SBGV011

SBGV011

SBGV011 là một phiên bản đồng hồ giới hạn ra đời từ năm 1964.

SBGX059

SBGX059

SBGX059 và SBGX061 (phiên bản mặt đen) là hai trong số những mẫu lâu đời nhất vẫn đang được sản xuất. Và chúng cũng là model Grand Seiko có giá thành phải chăng nhất hiện nay.

SBGX115 (mặt số trắng) và SBGX115 (mặt số màu đen)

SBGX115 (mặt số trắng) và SBGX115 (mặt số màu đen)

SBGX115 (mặt số trắng) và SBGX115 (mặt số màu đen) là hai mẫu đồng hồ thợ lặn được trang bị bộ máy Quartz đầu tiên và duy nhất của Grand Seiko tính tới thời điểm hiện tại.

STGF077

STGF077

Grand Seiko cũng mang đến cho khách hàng nữ những mẫu đồng hồ được trang bị bộ máy thạch anh 4J siêu chính xác, với sai số chỉ 10s/ năm. Các mẫu đồng hồ Grand Seiko Quartz dành cho nữ mà bạn có thể lựa chọn bao gồm STGF077, STGF075 và STGF079.

Grand Seiko Spring Drive

Spring Drive có lẽ là bộ sưu tập Grand Seiko phổ biến nhất hiện nay. Bộ máy này cực kỳ được yêu thích trong giới yêu thích đồng hồ Seiko cao cấp vì nó là sự kết hợp hoàn hảo giữa vẻ đẹp của bộ máy cơ và độ chính xác của bộ máy Quartz.

SBGA011

SBGA011

Chiếc Spring Drive nổi tiếng nhất là Snowflake SBGA011 với mặt số đẹp như tuyết mới rơi.

SBGA085

SBGA085

SBGA085 cùng SBGA001, SBGA003, SBGA083 là những mẫu đồng hồ đẹp nhất trong bộ sưu tập Grand Seiko Spring Drive. Giống như SBGA011, chúng sử dụng bộ máy 9R65 có khả năng dự trữ năng lượng trong 72 tiếng và sai số chỉ 15s/ tháng (trong khi sai số của đồng hồ Thuỵ Sĩ là +6/ -4s/ ngày).

SBGA105

SBGA105

SBGA105 là một trong những phiên bản Spring Drive chính xác nhất. Với bộ máy Spring Drive 9R15, sai số của thiết bị chỉ rơi vào khoảng 10s/ năm.

SBGE001

SBGE001

Bộ sưu tập Spring Drive cũng bao gồm các thiết bị có biến chứng GMT. Những chiếc đồng hồ này sử dụng bộ máy 9R66 giống hệ 9R65, ngoại trừ việc nó có thêm biến chứng GMT và kim giờ độc lập (kim giờ có thể di chuyển mà không ảnh hưởng đến kim phút hoặc kim giây giúp chuyển đổi múi giờ một cách dễ dàng. SBGE001 là một trong những phiên bản đồng hồ nổi bật của dòng này.

SBGA029

SBGA029

Grand Seiko Spring Drive là bộ sưu tập đầu tiên của Grand Seiko giới thiệu một chiếc đồng hồ lặn. SBGA029 có thiết kế tương tự như đồng hồ lặn truyền thống với quang thông cực kỳ sáng, khung xoay đơn hướng và khả năng chống nước lên đến 200m.

SBGC001

SBGC001

Dòng đồng hồ cuối cùng trong bộ sưu tập Spring Drive mà tôi muốn giới thiệu là đồng hồ Chronograph. Đây là chiếc đồng hồ bấm giờ tiên tiến nhất từng được chế tạo và cũng là chiếc đồng hồ bấm giờ duy nhất của GS.

Grand Seiko Chronograph không chỉ có biến chứng bấm giờ mà còn có thêm nhiều biến chứng hữu ích khác như GMT, trữ năng lượng, lịch ngày. Trong ảnh là phiên bản đồng hồ mã hiệu SBGC001, ngoài ra, chúng ta còn có thêm 2 phiên bản khác là SBGC003 với mặt số màu đen và SBGC005 làm bằng titan.

Grand Seiko Automatic

Đồng hồ cơ là bộ sưu tập đồng hồ lâu đời nhất của Grand Seiko. Chúng được sản xuất từ năm 1960 và cũng chính là dòng sản phẩm khiến hãng trở nên nổi tiếng. Tất cả các mẫu đồng hồ trong bộ sưu tập Automatic đều được đánh giá là có chất lượng tương đương với đồng hồ cơ của Thuỵ Sĩ. Thậm chí có một số sản phẩm còn chính xác hơn.

Về cơ bản, Grand Seiko Automatic sử dụng 2 bộ máy chính là 9S6X và 9S8X. Đồng hồ sử dụng bộ máy 9S6X (phổ biến nhất là 9S65) có giá cả phải chăng hơn, cho tần số dao động 28800 vph và có khả năng dự trữ năng lượng đáng kinh ngạc trong 72 giờ. 9S8X (phổ biến nhất là 9S85) là phong trào Hi Beat nổi tiếng, có tần số dao động rất cao 36000vph.

SBGR051

SBGR051

SBGR051 và SBGR053 (mặt số màu đen) chính là 2 phiên bản Automatic được trang bị bộ máy 9S65 nổi tiếng nhất.

SBGR059

SBGR059

SBGR059 là một phiên bản khác của SBGR051 nhưng được chế tạo từ titan nguyên khối và thêm kim giây.

SBGR061

SBGR061

SBGR061 là chiếc đồng hồ sử dụng bộ máy 9S65 đẹp nhất và có nét tương đồng với chiếc Grand Seiko nguyên bản năm 1960 nhờ vỏ máy cổ điển và mặt số màu kem.

SBGM023

SBGM023

SBGM023 được trang bị bộ máy 9S66, có thêm kim GMT cho phép chủ nhân có thể theo dõi 2 múi giờ khác nhau một cách dễ dàng. Kim giờ cũng được thiết kế độc lập, thuận tiện cho việc điều chỉnh để phù hợp với múi giờ ở các quốc gia khác nhau.

Hi-Beat chính là bộ máy cho phép Grand Seiko đánh bại mọi thương hiệu khác vào cuối nhưng năm 1960. Nó cũng được coi là bộ máy cơ học tốt nhất mà Nhật Bản đã từng chế tạo. Điều quan trọng là tần số 10 lần/ giây mà chúng mang đến (cao hơn 25% so với trung bình) cho độ chính xác tốt hơn và kim giây mượt hơn.

SBGH001

SBGH001

SBGH001 và SBGH005 (mặt số màu đen) là những mẫu đồng hồ tốt nhất của Grand Seiko. Chúng cũng là dòng sản phẩm đầu tiên sử dụng bộ chuyển động Hi-Beat mới nhất – 9S85 có tính năng quay số đáng kinh ngạc.

SBGH035

SBGH035

SBGH035 là phiên bản đẹp nhất trong số những mẫu đồng hồ Grand Seiko sử dụng bộ máy Hi-Beat. Thiết bị này cũng có tính năng đánh giá đặc biệt kiếm có, khiến nó trở lên chính xác hơn so với 9S85 thông thường.

Đồng hồ Grand Seiko giá bao nhiêu?

Là thương hiệu đồng hồ “xa xỉ” của Seiko, nên chắc chắn giá đồng hồ Grand Seiko cũng không hề rẻ. Thực tế, trong danh sách những chiếc đồng hồ đắt nhất của Seiko, hầu hết các vị trí đều thuộc về sản phẩm đến từ Grand Seiko.

Mẫu Seiko Grand có giá thấp nhất khoảng 10 triệu đồng, sản phẩm có giá cao nhất có thể sánh ngang với giá của một chiếc đồng hồ Thuỵ Sĩ – vài tỷ đồng.

Dù đắt, nhưng với những trải nghiệm tốt đẹp, Seiko Grand vẫn rất “đáng đồng tiền, bát gạo”.

Leave a Comment