Blog

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chỉnh Giờ Đồng Hồ Seiko

Bạn đang sử dụng đồng hồ Seiko nhưng chưa biết chỉnh giờ như thế nào cho đúng? Đọc ngay bài viết dưới đây để học cách chỉnh giờ đồng hồ Seiko bằng những bước vô cùng đơn giản.

Cách chỉnh giờ đồng hồ Seiko đơn giản, dễ nhớ

Cách chỉnh giờ đồng hồ Seiko đơn giản, dễ nhớ

Cách chỉnh giờ đồng hồ Seiko đơn giản, dễ thực hiện

Đồng hồ Seiko có rất nhiều bộ sưu tập, chủng loại nên có các cách chỉnh giờ khác nhau. Tuy nhiên, nếu xét trên khía cạnh núm vặn chỉnh giờ, đồng hồ Seiko được có thể được chia thành 2 loại chính đồng hồ có 1 núm vặn và loại có 1 núm vặn kèm theo 2 nút bấm. Dưới đây là cách chỉnh giờ đồng hồ Seiko chi tiết cho từng loại:

Cách chỉnh giờ đồng hồ Seiko có một núm vặn

Đồng hồ Seiko loại có 1 núm vặn có cấu tạo đơn giản chỉ gồm một mặt đồng hồ chính với 3 kim đồng hồ là kim chỉ giờ, kim chỉ phút và kim chỉ giây.

Ngoài ra, thiết bị còn có thể có thêm lịch ngày và lịch thứ. Vì có thiết kế và cấu tạo đơn giản, nên rất nhiều dòng đồng hồ Seiko được thiết kế theo kiểu này. Chẳng hạn như đồng hồ Seiko 5 quân đội, Seiko Premier,… Núm vặn của đồng hồ Seiko 1 núm vặn thường được thiết kế dạng 2 nấc.

Cách chỉnh giờ đồng hồ Seiko 1 núm vặn

Chỉnh giờ đồng hồ Seiko 1 núm vặn

Cách chỉnh giờ, chỉnh ngày, thứ đồng hồ Seiko loại này khá đơn giản. Phương pháp thực hiện cụ thể như sau:

  • Cách chỉnh giờ đồng hồ Seiko: bạn chỉ cần kéo núm vặn ra nấc ngoài (nấc thứ 2) rồi tiến hành xoay kim đồng hồ cho đến thời gian điểm hiện tại
  • Cách chỉnh ngày, thứ đồng hồ Seiko 1 núm vặn: bạn kéo núm vặn ra 1 nấc; sau đó, vặn theo chiều kim đồng hồ để chỉnh ngày và vặn ngược chiều kim đồng hồ để chỉnh thứ

Cách chỉnh giờ đồng hồ Seiko có 1 núm vặn và 2 nút bấm (đồng hồ 6 kim)

Đồng hồ Seiko có 1 núm vặn, kèm 2 nút bấm là loại đồng hồ có nhiều biến chứng hơn. Ngoài mặt đồng hồ chính, cùng các ô cửa sổ lịch ngày, lịch thứ; thiết bị còn có thể có thêm các mặt phụ phục vụ tính năng chronograph. 

Dù có cấu tạo và tính năng phức tạp hơn, nhưng chỉnh giờ đồng hồ Seiko 1 núm vặn kèm 2 nút bấm vẫn hết sức đơn giản.

Điều chỉnh đồng hồ Seiko 3 núm vặn

Điều chỉnh đồng hồ Seiko 3 núm vặn

  • Cách chỉnh giờ đồng hồ Seiko: để chỉnh giờ đồng hồ Seiko 1 núm vặn và 2 nút bấm, bạn cần quan tâm đến núm vặn ở giữa. Núm này cũng được thiết kế dạng 2 nấc chỉnh. Trong đó nấc chỉnh đầu tiên dùng để điều chỉnh ngày, thứ; để chỉnh giờ bạn rút núm đồng hồ đến nấc thứ 2. Về cơ bản, chỉnh giờ đồng hồ Seiko 1 núm vặn và 2 nút bấm cũng giống như dạng 1 núm vặn.
  • Bấm giờ thể thao (On/ Off): bạn chỉ cần bấm nút phía trên lần 1, kim thể thao bắt đầu chạy, bấm lần thứ 2 thì kim dừng lại
  • Reset lại trạng thái ban đầu: bấm nút phía dưới

Những điều cần lưu ý khi chỉnh giờ đồng hồ Seiko

Một số lưu ý trong cách chỉnh giờ đồng hồ Seiko:

  • Tháo đồng hồ trước khi tiến hành chỉnh giờ: Bạn phải tháo đồng hồ ra khỏi tay trước khi thực hiện thao tác chỉnh giờ. Bởi nếu vừa đeo đồng hồ trên tay vừa điều chỉnh sẽ khiến núm vặn bị cong, vênh và dễ bị hỏng gây ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong đồng hồ làm việc chỉnh giờ không được chính xác.
Lưu ý một số điều

Lưu ý một số điều khi chỉnh giờ đồng hồ Seiko

  • Không chỉnh giờ đồng hồ lúc 21 giờ đến 2 giờ sáng: Không phải bất cứ thời gian nào bạn cũng nên chỉnh giờ đồng hồ. Thời gian từ 21h – 2h là lúc chuyển giao thời gian trong ngày, nên nếu chỉnh giờ lúc này sẽ làm bánh xe lịch bị ảnh hưởng khiến dễ bị sai lệch giờ. 
  • Tuyệt đối không chỉnh giờ đồng hồ khi đang ướt: Việc kéo núm chỉnh giờ đồng hồ khi còn ướt sẽ làm nước xâm nhập vào bên trong có thể gây lỗi hỏng các chi tiết bộ máy đồng hồ. Theo đó, khi chỉnh giờ xong, bạn lưu ý cần vặn chặt núm chỉnh giờ để tránh bụi bặm hoặc nước xâm nhập vào bên trong.
  • Dừng chỉnh khi dây cót đã căng: Khi chỉnh giờ bạn có thể vặn từ 10 đến 15 vòng dây cót. Tuy nhiên, khi dây cót căng thì núm vặn sẽ chặt lại và khó để điều chỉnh, lúc này bạn nên dừng lại. Tuyệt đối không cố gắng chỉnh tiếp sẽ khiến dây bị căng quá mức gây đứt cót làm hỏng bộ máy đồng hồ.

Cách chỉnh giờ đồng hồ Seiko không quá phức tạp, bạn chỉ cần cẩn thận thực hiện theo các bước thì nhất định sẽ thành công. Nếu biết thêm các thông tin về đồng hồ Seiko thì đừng quên theo dõi website của chúng tôi bạn nhé.

Leave a Comment